Bí quyết đầu tiên để tạo nên món ăn ngon bất kỳ luôn nằm ở bước chọn nguyên liệu. Cụ thể, để nấu được một nồi lẩu ngon, bất kể là lẩu tôm càng xanh hay lẩu tôm sông thì tôm chính là nguyên liệu tạo nên sự hấp dẫn thơm ngon của nồi lẩu. Vì thế, để lựa chọn được tôm tươi sống, bạn cần lưu ý:
+ Ưu tiên chọn những con tôm còn tươi sống, di chuyển bình thường và đầy đủ các bộ phận. Tôm tươi thường sẽ có dáng thẳng và phần thân hơi cong, đuôi cụp xuống, râu thẳng.
+ Không nên chọn những con tôm quá mập, phần thân căng lên bất thường.
Lẩu tôm càng không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
+ Về màu sắc, bạn nên chọn tôm có màu xanh tự nhiên, vỏ tôm trơn bóng và sáng trong ở phần sóng giữa thân.
+ Đặc biệt, bạn nên lưu ý phần chân tôm, không chọn tôm có châu màu đen vì đây là dấu hiệu của tôm đã bị hỏng hoặc bị bệnh.
+ Nên lưu ý chọn tôm có phần đầu và chân còn gắn chặt với thân, phần vỏ gắn chặt với thịt tôm. Bạn nên kéo giãn phần đầu và đuôi để kiểm tra các khớp nối trên thân. Tôm tươi thường có các khớp nối khít vào nhau, đặc biệt là ở giữa đầu và thân.
+ Bạn nên chọn mua những con tôm mà khi cầm lên có cảm giác săn chắc, mang tôm mềm và phẳng. Không nên chọn những con tôm có cảm giác sạn hoặc bị nhớt, dính vào nhau.
Lẩu tôm càng thường được ăn kèm với nhiều loại rau, kết hợp với bún hoặc mì và nước chấm đậm đà
Nguyên liệu để nấu lẩu tôm càng xanh hoặc lẩu tôm sông cho gia đình 4-5 người như sau:
Để có một nồi lẩu tôm càng ăn “bao đã”, bên cạnh việc lựa chọn những nguyên liệu tươi sống thì sơ chế cũng là giai đoạn quyết định nên sự thơm ngon bắt mắt của món ăn.
Ngoài ra, sơ chế nguyên liệu đúng cách cũng giúp giữ được giá trị dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.
- Nếu tôm còn tươi sống, bạn nên ngâm tôm trong nước sạch khoảng vài giờ nhằm mục đích làm sạch ruột tôm. Sau đó, bạn ngâm tôm cùng nước muối pha loãng để rửa trôi bùn đất bên ngoài vỏ tôm. Cần đảm bảo tôm đã được loại bỏ hết tạp chất và bụi bẩn trước khi chế biến.
- Loại bỏ phần chỉ tôm màu đen trên sống lưng bằng cách dùng sao nhỏ, sắt nhọn cắt một đường dọc dài theo thân và lấy chỉ tôm màu đen ra. Việc lấy chỉ tôm giúp tôm được sạch hơn vì chỉ tôm này chính là đường tiêu hóa của tôm, bao gồm dạ dày và đại tràng.
- Lưu ý khi sơ chế tôm:
+ Bùn đất và bụi bẩn sẽ dễ dàng được rửa trôi hơn nếu bạn dùng vòi hoa sen trực tiếp tưới nước lên tôm. Áp lực mạnh từ các tia nước sẽ giúp bạn rửa sạch được tạp chất dù là ở những vị trí nhỏ nhất.
+ Nếu bạn sử dụng tôm đông lạnh, bạn nên lấy tôm ra khỏi tủ và rã đông ở nhiệt độ phòng. Để giữ được vị ngọt và độ tươi của tôm, không nên rã đông bằng cách ngâm trực tiếp vào nước.
Ngoài ra, cũng không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng vì tôm sẽ bị chín.
- Thơm: chọn những trái có màu vàng đều, ngọn tươi xanh, mắt lớn. Sơ chế thơm bằng cách gọt vỏ, cắt bỏ mắt và rửa sạch với nước. Sau đó, bạn cắt thơm ra thành dạng hạt lựu.
- Cà chua: rửa sạch, cắt đôi để bỏ hạt, sau đó bạn chia cà chua ra làm 2 phần. Một phần bạn sẽ cắt thành hình hạt lựu, phần còn lại cắt theo hình múi cau.
- Tỏi và hành tím bạn lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt và rau thơm rửa sạch, sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
- Các loại rau ăn kèm: nhặt bỏ phần già úa, ngâm với nước muối hoặc dung dịch làm sạch rau. Sau đó, rửa lại với nước lạnh và để ráo. Đối với các loại rau to, dài bạn nên cắt ngắn thành từng đoạn nhỏ vừa ăn. Sau đó xếp ra dĩa, trình bày sao cho gọn gàng và đẹp mắt.
Cách nấu lẩu tôm càng hấp dẫn chiêu đãi gia đình và bạn bè đơn giản như sau:
- Bước 1: Làm nóng nồi trên bếp và cho một ít dầu ăn vào đun sôi. Kế tiếp cho tỏi và hành tím đã được băm nhuyễn vào và phi cho đến khi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng.
- Bước 2: Cho thơm, cà chua đã cắt hạt lựu vào nồi đảo đều cho đến khi thấy thơm, cà chua đã săn lại và có mùi thơm. Sau đó, bạn cho bột cà ri vào, tiếp tục đảo đều.
- Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau, bạn cho khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi, cùng với gói gia vị lẩu thái và tiếp tục đun sôi lên.
- Bước 4: Khi nước lẩu đã sôi, bạn tiếp tục thêm nước cốt dừa và các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn cùng với cà chua cắt múi cau vào nồi. Tiếp tục đun sôi từ 3-5 phút, sau đó nếm lại cho vừa vị.
- Bước 5: Cho tôm vào nồi lẩu đang sôi. Sau đó bạn thêm ớt, rau thơm và các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị sẵn vào lẩu.
Lẩu tôm càng ngon hơn khi bạn ăn chung với bún hoặc các loại mì. Nước lẩu có vị ngọt từ tôm hòa quyện cùng vị chua cay đặc trưng và một chút béo của nước cốt dừa sẽ đánh thức vị giác của những thành viên dù là khó tính nhất trong gia đình bạn.
Một số mẹo nhỏ khi chế biến nước lẩu:
+ Để nước lẩu có vị chua tự nhiên, bạn nên xào trước cà chua với thơm.
+ Bột cà ri giúp nước lẩu có màu sắc đẹp mắt hơn. Đồng thời kết hợp với nước cốt dừa tạo nên vị mới lạ, đậm đà cho món lẩu tôm càng thêm hấp dẫn.
Mùi thơm kết hợp với vị lẩu chua cay và béo tạo nên món lẩu tôm càng ngon khó cưỡng
Tại Sài Gòn, không khó để bạn tìm thấy một nơi bán món lẩu tôm càng. Món lẩu trứ danh này xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ các quán ăn bình dân đến các nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên để tìm được nơi bán lẩu tôm càng ngon, chất lượng, giá thành phải chăng thì lại không dễ..
Với kim chỉ nam “lỗi là đổi”, Hải Sản Việt luôn đặt chất lượng hải sản và an toàn của thực khách lên hàng đầu.
Hơn nữa, Hải sản Việt chinh phục thực khách bởi tâm huyết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ẩm thực thú vị bằng chất lượng trên từng món ăn và cả dịch vụ chuyên nghiệp.
Đặc biệt, mùa dịch này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đặt lẩu tôm càng để mang về hoặc được giao hàng tận nơi nhanh chóng qua hotline và website của Hải sản Việt
Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn.